วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

คุณประโยชน์ของมังคุด

มังคุด:
มังคุด เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ ชอบอากาศชื้น ที่สำคัญควรเลือกพื้นที่ปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้ง มังคุดเป็นผลไม้ที่มีระบบรากหาอาหาร ค่อนข้างลึกประมาณ 90-120 ซม. จากผิวดิน ดังนั้น จึงต้องการสภาพแล้งก่อนออกดอกค่อนข้างนาน โดยต้นมังคุดที่สมบรูณ์ ใบยอดมีอายุระหว่าง 9-12 สัปดาห์ เมื่อผ่านช่วงแล้งติดต่อกัน 21-30 วัน และมีการกระตุ้นน้ำถูกวิธี มังคุดจะออกดอกประโยชน์ต่อสุขภาพสารสกัดมังคุด มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุอาการท้องเสีย สารที่พบมากที่เปลือกคือ tannin มีฤทธิ์ฝาดสมาน จึงช่วยแก้อาการท้องเสีย นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุการเกิดหนอง และยังรักษาแผลได้อีกด้วยจากการวิจัยพบว่ามังคุดยังมีสารเคมีที่สำคัญ และให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ แทนนิน และแซนโธน โดยเฉพาะแซนโธน (xanthone) มีงานวิจัยพบว่ามีคุณสมบัติในการลดขนาดของเนื้องอกที่เกิดในมนุษย์ ต้านการเกิดโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว (ลูคีเมีย) ต้าน cyclooxygenase และ prostaglandin E2 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการอักเสบ แซนโธนยังมีประโยชน์ในการลดความดันโลหิต (antihypertensive) เนื่องจากมีฤทธิ์ในการช่วยขยายตัวของหลอดเลือด (vasorelaxing activities) และยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียทั้งชนิดแกรมบวกและแกรมลบ และยังสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสที่อยู่นอกเซลล์ ซึ่งยาปฏิชีวนะไม่สามารถเข้าไปออกฤทธิ์ได้ การใช้มังคุดรักษาอาการท้องเสีย คือ1. ใช้เปลือกผลตากแห้ง ต้มกับน้ำปูนใส นำน้ำมาดื่ม2. ใช้ผลตากแห้งฝนกับน้ำดื่ม3. ใช้เปลือกตากแห้งมาฝนกับน้ำดื่ม ให้เด็กดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนชา ทุก 4 ชม. และผู้ใหญ่ ครั้งละ 4 ช้อนชา ทุก 4 ชม

ที่มา : www.thainn.com/webboard/board.detail.php?ownerid=170
www.medplant.mahidol.ac.th/pubhealth/garcinia.html
www.tlcthai.com/webboard/view_topic.php?table...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น